Sắp xếp dữ liệu

Các ý kiến mới nhất

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > VĂN BẢN MỚI > Trao đổi kinh nghiệm >

  Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa: Đổi mới quản lý, nâng caochất lượng giáo dục

  Trong những năm qua, dù phải mượn tạm cơ sở vật chất để giảng dạy, học tập nhưng thầy và trò Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa (TP. Long Xuyên) đã không ngừng nỗ lực thi đua dạy tốt học tốt, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, góp phần nâng cao trình độ dân trí tại địa phương…
  Theo Hiệu trưởng Trường THCS Bùi Hữu Nghĩa Trần Hoàng Dân, trường thuộc phường Mỹ Phước nhưng hiện trong giai đoạn xây cất mới nên hơn 3 năm nay phải mượn cơ sở vật chất của Trường THCS Mỹ Quý giảng dạy. Do đó, đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, vận động học sinh ra lớp cũng như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh trung bình- yếu và cả việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa. 
  Để chủ động khắc phục những hạn chế đó, ngay từ đầu năm học này, Ban Giám hiệu (BGH) trường đã phối hợp với các ngành, đoàn thể và chính quyền trong công tác vận động học sinh bỏ học trở lại lớp. Theo đó, nhà trường, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với ban khóm xuống tận nhà các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để nắm bắt, hiểu rõ hoàn cảnh gia đình từng em để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ sách, vở, miễn giảm học phí… Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh nghỉ học giữa chừng năm học này vẫn còn 1,23%, nhưng so với năm học 2010-2011 giảm 3,01%. Nguyên nhân là do gia đình các học sinh này sinh sống trên ghe, khi công việc làm ăn của họ bấp bênh, không thuận lợi thì họ di chuyển sang địa phương khác… 
  Không những chủ động trong công tác quản lý, vận động học sinh ra lớp, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xác định và xem việc nâng cao chất lượng dạy, học là công việc mũi nhọn. Cụ thể, nhà trường chú trọng đến công tác đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, việc giảng dạy của nhà trường luôn gắn với thực hành. Nhiều giáo viên đã vận dụng sáng tạo trong cách giảng dạy, còn học sinh luôn chủ động nắm bắt những kỹ năng trong việc tiếp thu bài giảng. Có thể khẳng định đây là yếu tố hết sức quan trọng, tạo cho chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng lên. Bên cạnh đó, trường luôn tổ chức trao đổi kinh nghiệm chuyên đề về phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh yếu, giáo dục đạo đức học sinh cá biệt.
  Đặc biệt, BGH trường còn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra định kỳ, dự giờ để kịp thời phát hiện và xử lý những sai phạm trong công tác dạy và học tập, đánh giá đúng chất lượng giáo viên, học sinh. Nhà trường cũng thường xuyên chú trọng các chương trình nâng cao chất lượng bằng việc trao đổi trong việc giảng dạy, nhằm tìm ra phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất. Từ đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã được nâng lên nhiều mặt, cùng nhau phối hợp thực hiện một cách đồng bộ chức năng và nhiệm vụ chuyên môn được giao.
  Đặc biệt, vào tiết chào cờ hằng tuần, theo chủ đề từng thời điểm, các tổ bộ môn đã tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy bằng cách đặt các câu hỏi và kêu ngẫu nhiên vài học sinh lên làm bài. Đồng thời, các em phía dưới cũng làm bài và giáo viên sẽ thu bài của một số học sinh bất kỳ. Từ đó, các em chủ động, tự giác hơn trong việc học bài và soạn bài đầy đủ trước khi đến trường. Qua đó, giúp trường đã đánh giá được thực chất việc học của các em học sinh, có biện pháp phụ đạo, bồi dưỡng những học sinh có học lực giỏi và học sinh có học lực yếu kém. Vì vậy, trong các năm học qua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được nâng lên.
  Kết quả năm học 2010- 2011, tỷ lệ khá, giỏi đạt 21,8%, đạo đức tốt trên 50%, tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp THCS đạt 100%. Trong học kỳ I vừa qua, nhà trường có tỷ lệ học sinh giỏi chiếm 58,7%, trường đứng thứ 6/15 trường THCS trên địa bàn TP. Long Xuyên có tỷ lệ học sinh đạt giải cao trong kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi cấp thành phố.
  Nguồn: angiang.gov.vn

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Hoài Trung @ 08:20 08/05/2012
  Số lượt xem: 898
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến